สถิติผู้เข้าชมเว็บ
วันนี้
4
เมื่อวาน
31
เดือนนี้
777
เดือนที่แล้ว
1,111
ปีนี้
6,599
ปีที่แล้ว
308

ค้นหาสมุนไพร
<< ย้อนกลับ


» ข้อมูลทั่วไปกระบก
ชื่อพื้นเมือง/ท้องถิ่น : กระบก
ชื่อสามัญ : กระบก
ชื่อวิทยาศาสตร์ :

Irvingia malayana Oliv. ex A.W.Benn.


ชื่อวงศ์ : IRVINGIACEAE

» ส่วนที่ใช้ : เนื้อเมล็ด
» วิธีการใช้ : กินสด หรือ คั่ว
» ลักษณะวิสัยกระบก :

เป็นไม้ต้นขนาดใหญ่ สูงประมาณ 15-20 เมตร เปลือกต้นสีเทา หรือเทาปนน้ำตาล แตกเป็นสะเก็ด ต้นขนาดใหญ่จะแตกกิ่งก้านเป็นทรงพุ่มหนาและทึบ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ใบรูปไข่หรือรูปขอบขนาน โคนใบมน ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ผิวใบเรียบมันวาว ใบกว้างประมาณ 5-8 เซนติเมตร ยาวประมาณ 10-15 เซนติเมตร ดอกเป็นดอกช่อแตกแขนงออกบริเวณ ปลายกิ่ง กลีบดอกสีเหลืองอ่อน ผลเป็นผลเดี่ยว เมล็ดเดียวแข็ง ผลอ่อนมีสีเขียว มีลักษณกลมหรือรีเล็กน้อย เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3-5 เซนติเมตร  ผลสุกมีสีเขียวปนเหลือง เมล็ดด้านในรูปรีมีเนื้อเมล็ดหนาสีขาว รับประทานได้ มีรสมัน


» สรรพคุณ กระบก :

เมล็ด ขับพยาธิตัวตืด ยาบำรุงกำลัง ชะลอความแก่


วันที่ลงข้อมูล : 24/09/2563 11:01:19
จำนวนผู้เยี่ยมชม : 46 คน

รูปภาพเพิ่มเติม