สถิติผู้เข้าชมเว็บ
วันนี้
83
เมื่อวาน
94
เดือนนี้
1,612
เดือนที่แล้ว
3,401
ปีนี้
9,840
ปีที่แล้ว
31,384

ค้นหาสมุนไพร
<< ย้อนกลับ


» ข้อมูลทั่วไปพลับพลา
ชื่อพื้นเมือง/ท้องถิ่น : ขี้เถ้า
ชื่อสามัญ : พลับพลา
ชื่อวิทยาศาสตร์ :

Microcos tomentosa Sm.


ชื่อวงศ์ : MALVACEAE

» ส่วนที่ใช้ : ยอดอ่อน
» วิธีการใช้ : คั้นหมกไฟประคบ
» ลักษณะวิสัยพลับพลา :

เป็นไม้ต้นขนาดกลาง เปลือกต้นสีน้ำตาลปนเทา ลำต้นสูงประมาณ 8-10 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับ ใบรูปรีแกมรูปไข่กลับ โคนใบมน ปลายใบแหลม ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย ผิวใบสาก ใบกว้างประมาณ 5-8 เซนติเมตร ยาวประมาณ 12-15 เซนติเมตร ดอกเป็นดอกช่อแยกแขนง ออกบริเวณซอกใบหรือปลายกิ่ง ดอกมีสีเหลืองอ่อน ผลสดมีเนื้อผล มีเมล็ดเดียว ผลกลมรีรูปไข่ ผลอ่อนสีเขียว ผลสุกสีดำ (http://biodiversity.forest.go.th/)


» สรรพคุณ พลับพลา :

ผลสุกกินได้ ยอดอ่อนคั้นหมกไฟ ประคบการบวมอักเสบ


» เสียง (Podcast) :
ผู้บันทึกเสียง ดุลยภัทร ชำนิเกล้า

วันที่ลงข้อมูล : 24/09/2563 11:05:48
จำนวนผู้เยี่ยมชม : 614 คน

รูปภาพเพิ่มเติม