สถิติผู้เข้าชมเว็บ
วันนี้
1
เมื่อวาน
31
เดือนนี้
777
เดือนที่แล้ว
1,111
ปีนี้
6,599
ปีที่แล้ว
308

ค้นหาสมุนไพร
<< ย้อนกลับ


» ข้อมูลทั่วไปคาง
ชื่อพื้นเมือง/ท้องถิ่น : คันฮุง
ชื่อสามัญ : คาง
ชื่อวิทยาศาสตร์ :

Albizia lebbeckoides (DC.) Benth. 


ชื่อวงศ์ : LEGUMINOSAE-MIMOSOIDEAE

» ส่วนที่ใช้ : เปลือก ดอก
» วิธีการใช้ : ดอกต้มดื่ม เปลือกต้มหรือ ย่างไฟดองเหล้า
» ลักษณะวิสัยคาง :

เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ มีความสูง 10-20 เมตร  ลำต้นมีเปลือกสีน้ำตาลเทา เปลือกต้นบาง เป็นลักษณะผิวเรียบ เปลือกนอกหลุดร่วงเป็นเกล็ดหรือแผ่นบาง มาก ลำต้นมักแตกกิ่งออกในแนวกว้างทำให้ ทรงพุ่มของต้นไม้มีลักษณะกว้าง ใบประกอบแบบขนนกสองชั้น ใบขนาดเล็กคล้ายใบมะขาม กว้างประมาณ 1-  1.5  เซนติเมตร  ยาวยาวประมาณ 2-3  เซนติเมตร  เรียงสลับ  ใบรูปรี  ปลายใบแหลม  โคนใบแหลมเบี้ยวเล็กน้อย  ขอบใบเรียบ  ดอกเดี่ยว ออกที่ปลายยอด    กลีบดอก 5  กลีบ  สีแดง  ผลเป็นผลเดี่ยว ผลอ่อนมีสีเขียวเป็นฝักรูปร่างแบน ผลแห้งแก่แล้วแตก ผลแก่สีน้ำตาล เมล็ดสีน้ำตาลดำ


» สรรพคุณ คาง :

ดอกเป็นยาบำรุงธาตุ เปลือกแก้พิษ


วันที่ลงข้อมูล : 24/09/2563 11:15:11
จำนวนผู้เยี่ยมชม : 117 คน

รูปภาพเพิ่มเติม


* ไม่มีภาพ *