สถิติผู้เข้าชมเว็บ
วันนี้
89
เมื่อวาน
85
เดือนนี้
3,126
เดือนที่แล้ว
2,700
ปีนี้
7,953
ปีที่แล้ว
31,384

ค้นหาสมุนไพร
<< ย้อนกลับ


» ข้อมูลทั่วไปหมากหม้อ
ชื่อพื้นเมือง/ท้องถิ่น : บักหม้อ
ชื่อสามัญ : หมากหม้อ
ชื่อวิทยาศาสตร์ :

Rothmannia wittii (Craib) Bremek.


ชื่อวงศ์ : RUBIACEAE

» ส่วนที่ใช้ : ราก แก่น ผลสุก
» วิธีการใช้ : ราก แก่นใช้ต้ม กินผลสุก
» ลักษณะวิสัยหมากหม้อ :

เป็นไม้ต้น สูงประมาณ 8- 10 เมตร ลลำต้นมีเปลือกสีดำ  ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงตรงกันข้าม โคนใบแหลม ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ  ( ชฎาพร เสนาคุณ,    สุรพล แสนสุข และ คณะ , 2559) ใบมีขนเล็กๆปกคลุมผิวใบ ดอกเป็นดอกช่อ ออกรวมกันเป็นกระจุก สีกลีบดอกด้านนอก สีขาว ด้านใน มีจุดสีม่วงกระจาย และมีสีเหลืองด้านล่าง ผลมีลักษณะกลม เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3-5 เซนติเมตร ผลอ่อนมีขนเล็กๆปกคลุมผิวด้านนอก  ผลสุกเปลือกผลมีสีดำ เนื้อหุ้มเมล็ดมีรสหวานกินได้


» สรรพคุณ หมากหม้อ :

แก่น หรือราก เป็นยาบำรุงไต ขับปัสสาวะ ผลสุก กินได้ทำให้ชุ่มคอ


» เสียง (Podcast) :
ผู้บันทึกเสียง ธัญชกรณ์ ต่อสกุล

วันที่ลงข้อมูล : 24/09/2563 11:24:30
จำนวนผู้เยี่ยมชม : 2191 คน

รูปภาพเพิ่มเติม


* ไม่มีภาพ *