สถิติผู้เข้าชมเว็บ
วันนี้
1
เมื่อวาน
103
เดือนนี้
2,065
เดือนที่แล้ว
3,401
ปีนี้
10,293
ปีที่แล้ว
31,384

ค้นหาสมุนไพร
<< ย้อนกลับ


» ข้อมูลทั่วไปผักเขียงเล็ก
ชื่อพื้นเมือง/ท้องถิ่น : เขียง
ชื่อสามัญ : ผักเขียงเล็ก
ชื่อวิทยาศาสตร์ :

Smilax davidiana A.DC.


ชื่อวงศ์ : SMILACACEAE

» ส่วนที่ใช้ : หัว ยอดอ่อน
» วิธีการใช้ : กินสด เข้าตำรับยาอม
» ลักษณะวิสัยผักเขียงเล็ก :

เป็นไม้เลื้อย ล้มลุก มีเหง้าและหัวสะสมอาหาร หรือรากสะสมอาหารอยู่ใต้ดิน หัวมีลักษณะเปลือกแข็งสีน้ำตาลเข้ม มีลักษณะเรียวยาวรูปกระสวย แตกแยกออกจากเหง้าในทุกทิศทาง เนื้อในหัว สีขาวนุ่มมีน้ำสะสมอยู่มาก ลำต้นเป็นเถาเลื้อย งอกออกมาในช่วงปลายฤดูแล้งเข้าสู่ช่วงต้นฤดูฝน  มีหนามแข็งเล็กๆ ขึ้นตามเถา เลื้อยเกาะไปตามต้นไม้ชนิดอื่น ใบเป็นใบรูปใข่ โคนใบแหลม ปลายใบมนหรือแหลม ใบอ่อนหรือยอดอ่อนจะมีสีเขียวปนม่วง ยอดอ่อนมีมือเกาะ  ผิวใบเรียเป็นมัน ขอบใบเรียบ ใบ่อนมีรสเปรี้ยวฝาด ดอกเป็นดอกช่อกระจะ ออกเป้นพวงตามตาข้างของลำต้น กลีบดอกสีขาว ผลออกเป็นพวง ผลรูปร่างกลมรีผลอ่อนสีเขียว ผลสุกสีแดงหรือสีม่วง


» สรรพคุณ ผักเขียงเล็ก :

หัวหรือรากเป็นยาแก้ไอ ทำให้ชุ่มคอ

ยอดอ่อน กินเป็นผักหรือใส่แกง


» เสียง (Podcast) :
ผู้บันทึกเสียง พิชามญชุ์ เชิดชู

วันที่ลงข้อมูล : 24/09/2563 14:22:28
จำนวนผู้เยี่ยมชม : 1713 คน

รูปภาพเพิ่มเติม


* ไม่มีภาพ *