สถิติผู้เข้าชมเว็บ
วันนี้
36
เมื่อวาน
92
เดือนนี้
1,704
เดือนที่แล้ว
3,401
ปีนี้
9,932
ปีที่แล้ว
31,384

ค้นหาสมุนไพร
<< ย้อนกลับ


» ข้อมูลทั่วไปเสี้ยวแดงเครือ
ชื่อพื้นเมือง/ท้องถิ่น : เสี้ยวแดงเล็ก
ชื่อสามัญ : เสี้ยวแดงเครือ
ชื่อวิทยาศาสตร์ :

Bauhinia penicilliloba Pierre ex Gagnep.


ชื่อวงศ์ : LEGUMINOSAE-CAESALPINIOIDEAE

» ส่วนที่ใช้ : ใบ
» วิธีการใช้ : ต้มใส่อาหาร
» ลักษณะวิสัยเสี้ยวแดงเครือ :

เป็นไม้เถา เลื้อยเกาะกับต้นไม้ชนิดอื่น เถามีขนาดเล็ก เถามีสีเขียวมีขนสีน้ำตาลแดง ขึ้นปกคลุม ใบเป็นใบเดี่ยว 2 แผ่นประกบกันรูปปีกผีเสื้อ ขอบใบเรียบ ผิวใบเรียบ ขนสีน้ำตาลแดง ขึ้นปกคลุม ขอบใบและผิวใบ ใบมีความกว้างประมาณ 1-3 เซนติเมตร ยาวประมาณ 3-5 เซนติเมตร

           ดอกเป็นดอกช่อ ออกที่ด้านข้างและปลายกิ่ง มีขนสีแดงปกคลุม กลีบดอกสีขาว ผลเป็นฝัก รูปขอบขนานแบนยาวคล้ายดาบ ปลายฝักมีติ่งแหลม ฐานฝักรูปลิ่มเบี้ยว ผลแห้งแล้วแตก เมล็ดรูปจาน สีน้ำตาลเข้ม (http://www.phargarden.com/)


» สรรพคุณ เสี้ยวแดงเครือ :

เป็นยาระบาย ใบใส่อาหารประเภทต้ม มีรสเปรี้ยว

ต้มใส่ฝาง ยาแก้ขัดปัสสาวะ ต่อมลูกหมากอักเสบ


» เสียง (Podcast) :
ผู้บันทึกเสียง ปริณดา จันทแสง

วันที่ลงข้อมูล : 24/09/2563 14:32:57
จำนวนผู้เยี่ยมชม : 475 คน

รูปภาพเพิ่มเติม


* ไม่มีภาพ *