สถิติผู้เข้าชมเว็บ
วันนี้
3
เมื่อวาน
103
เดือนนี้
2,065
เดือนที่แล้ว
3,401
ปีนี้
10,293
ปีที่แล้ว
31,384

ค้นหาสมุนไพร
<< ย้อนกลับ


» ข้อมูลทั่วไปกระเจียวขาว
ชื่อพื้นเมือง/ท้องถิ่น : กระเจียวขาว
ชื่อสามัญ : กระเจียวขาว
ชื่อวิทยาศาสตร์ :

Curcuma singularis Gagnep.


ชื่อวงศ์ : ZINGIBERACEAE

» ส่วนที่ใช้ : ดอก หัว
» วิธีการใช้ : ดอกลวกกินเป็นผัก หัวต้มดื่ม
» ลักษณะวิสัยกระเจียวขาว :

เป็นพืชล้มลุก มีเหง้า หรือหัวอยู่ใต้ดิน ลำต้นสีเขียวเหนือดินสูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร งอกออกจากพื้นดินหลังการออกดอก ในช่วงต้นฤดูฝน ใบออกเรียงสลับ ใบยาวรี แผ่นใบบริเวณเส้นกลางใบมีแถบสีม่วง ช่อดอกเป็นแบบช่อเชิงลด รูปทรงกระบอก สูงประมาณ 5-10 เซนติเมตรจากพื้นดิน ดอกสีขาว กลีบเลี้ยงและกลีบดอกมีลักาณะเป็นโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายกลีบดอกแยกเป็น 3 แฉก บริเวณตรงกลางกลีบดอกมีแถบสีเหลือง (สุรพล แสนสุข, ปิยะพร แสนสุข และคณะ , 2557)


» สรรพคุณ กระเจียวขาว :

เป็นยาขับลม ช่วยเจริญอาหาร


» เสียง (Podcast) :
ผู้บันทึกเสียง ไปรยาณี ภูเดชกล้า

วันที่ลงข้อมูล : 24/09/2563 15:13:16
จำนวนผู้เยี่ยมชม : 751 คน

รูปภาพเพิ่มเติม


* ไม่มีภาพ *