สถิติผู้เข้าชมเว็บ
วันนี้
2
เมื่อวาน
31
เดือนนี้
777
เดือนที่แล้ว
1,111
ปีนี้
6,599
ปีที่แล้ว
308

ค้นหาสมุนไพร
<< ย้อนกลับ


» ข้อมูลทั่วไปตุบหมูบ
ชื่อพื้นเมือง/ท้องถิ่น : ตุบหมูบ
ชื่อสามัญ : ตุบหมูบ
ชื่อวิทยาศาสตร์ :

Kaempferia marginata Carey ex. Roscoe


ชื่อวงศ์ : ZINGIBERACEAE

» ส่วนที่ใช้ : ใบอ่อน หัว
» วิธีการใช้ : กินสด ลวก หรือต้มดื่ม
» ลักษณะวิสัยตุบหมูบ :

เป็นพืชล้มลุก มีเหง้า หรือหัวอยู่ใต้ดิน ใบอ่อนงอกออกมาพ้นเหนือพื้นดินใหม่ๆ มีลักษณะม้วนเป็นหลอดจากนั้นแผ่ขยายออกเป็นแผ่นกลมติดราบกับพื้นดิน โดยออกสลับกันเป็น 2 แผ่นตรงข้ามกัน หรือบางครั้งออกเพียง 1 ใบ ใบมีความกว้างประมาณ 10-15 เซนติเมตร ยาวประมาณ 15-20 เซนติเมตร โคนใบรูปหัวใจ ปลายใบแหลม ผิวใบด้านบนเรียบ ขอบใบเรียบ ขอบใบมีแถบสีม่วง ด้านล่างใบมีขนเล็กๆปกคลุมผิวใบด้านล่าง ดอกเป็นดอกช่อ ออกตรงช่องรูใบที่อยู่เหนือดิน กลีบดอกมีสีขาว


» สรรพคุณ ตุบหมูบ :

เป็นยาขับลม แก้ท้องอืด แก้ไข้  ใบอ่อนใช้ประกอบอาหาร หมกใส่แมงป่องช้าง


วันที่ลงข้อมูล : 24/09/2563 15:33:04
จำนวนผู้เยี่ยมชม : 44 คน

รูปภาพเพิ่มเติม