สถิติผู้เข้าชมเว็บ
วันนี้
4
เมื่อวาน
31
เดือนนี้
777
เดือนที่แล้ว
1,111
ปีนี้
6,599
ปีที่แล้ว
308

ค้นหาสมุนไพร
<< ย้อนกลับ


» ข้อมูลทั่วไปกระเจียวแดง
ชื่อพื้นเมือง/ท้องถิ่น : กระเจียวแดง
ชื่อสามัญ : กระเจียวแดง
ชื่อวิทยาศาสตร์ :

Curcuma angustifolia Roxb.


ชื่อวงศ์ : ZINGIBERACEAE

» ส่วนที่ใช้ : ดอก หัว
» วิธีการใช้ : ดอกลวกกินเป็นผัก หัวต้มดื่ม
» ลักษณะวิสัยกระเจียวแดง :

เป็นพืชล้มลุก มีเหง้า หรือหัวอยู่ใต้ดิน ลำต้นสีเขียวเหนือดินสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร ลำต้นเหนือดินมักงอกออกมาในช่วงต้นฤดูฝน โดยเกิดงอกออกมาก่อนการเกิดดอก ใบเป็นรูปยาวรี ออกเรียงสลับ เส้นกลางใบมีแถบสีม่วง  ช่อดอกเป็นแบบช่อเชิงลด รูปทรงกระบอก สูงประมาณ 15-30 เซนติเมตรจากพื้นดิน ดอกมีสีแดง ใบประดับที่โคนดอกสีเขียว กลีบเลี้ยงและกลีบดอกมีลักาณะเป็นโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายกลีบดอกแยกเป็น 3 แฉก บริเวณตรงกลางกลีบดอกมีแถบสีเหลือง  (สุรพล แสนสุข, ปิยะพร แสนสุข และคณะ , 2557)


» สรรพคุณ กระเจียวแดง :

เป็นยาขับลม ช่วยเจริญอาหาร


วันที่ลงข้อมูล : 24/09/2563 16:14:42
จำนวนผู้เยี่ยมชม : 116 คน

รูปภาพเพิ่มเติม


* ไม่มีภาพ *