สถิติผู้เข้าชมเว็บ
วันนี้
102
เมื่อวาน
112
เดือนนี้
2,274
เดือนที่แล้ว
3,401
ปีนี้
10,502
ปีที่แล้ว
31,384

ค้นหาสมุนไพร
<< ย้อนกลับ


» ข้อมูลทั่วไปตะโกพะนม
ชื่อพื้นเมือง/ท้องถิ่น : สลักดำ
ชื่อสามัญ : ตะโกพะนม
ชื่อวิทยาศาสตร์ :

Diospyros castanea Fletcher


ชื่อวงศ์ : EBENACEAE

» ส่วนที่ใช้ : เปลือกต้น ผล
» วิธีการใช้ : เนื้อเมล็ดกินสด เปลือกต้นต้มดื่ม
» ลักษณะวิสัยตะโกพะนม :

เป็นไม้ต้นขนาดกลาง ถึงขนาดใหญ่ สูงประมาณ 8-15 เมตร เปลือกต้นสีดำ แตกออกเป็นสะเก็ด ใบรูปไข่ โคนใบมน หรือเว้าเข้าเล็กน้อย ปลายใบมน ขอบใบเรียบ ผิวใบเรียบมันวาว แผ่นใบหนาแข็ง ใบมีสีเขียวเข้ม ใบกว้างประมาณ 5-8 เซนติเมตร ยาวประมาณ 8-12 เซนติเมตร ดอกเป็นดอกช่อสั้น ออกเป็นกระจุกตามซอกใบ กลีบดอกสีขาว ผลเป็นผลเดี่ยว ลักษณะกลมรีเล็กน้อยเปลือกหนาแข็ง ผิวเรียบมัน เส้นผ่าศูนย์กลางผลประมาณ 2-4 เซนติเมตร ผลอ่อนด้านในจะมีเมล็ดที่มีเนื้อสีขาว อ่อนนุ่มมีรสฝาด ผลแก่จะมีสีเขียวอมเหลืองและมีจุดสีน้ำตาล เมล็ดแข็ง


» สรรพคุณ ตะโกพะนม :

เนื้อเมล็ดในผลอ่อนกินได้ ช่วยแก้โรคกระเพาะ

เปลือกต้น เป็นยาบำรุงกำลัง


» เสียง (Podcast) :
ผู้บันทึกเสียง สรินยา พลพร้อม

วันที่ลงข้อมูล : 24/09/2563 15:01:41
จำนวนผู้เยี่ยมชม : 1022 คน

รูปภาพเพิ่มเติม