สถิติผู้เข้าชมเว็บ
วันนี้
31
เมื่อวาน
118
เดือนนี้
2,392
เดือนที่แล้ว
3,401
ปีนี้
10,620
ปีที่แล้ว
31,384

ค้นหาสมุนไพร
<< ย้อนกลับ


» ข้อมูลทั่วไปกระเจียน
ชื่อพื้นเมือง/ท้องถิ่น : ไซเด็น
ชื่อสามัญ : กระเจียน
ชื่อวิทยาศาสตร์ :

Hubera cerasoides (Roxb.) Chaowasku


ชื่อวงศ์ : ANNONACEAE

» ส่วนที่ใช้ : ราก ผล
» วิธีการใช้ : เข้าตำรับยาต้ม กินผลสุก
» ลักษณะวิสัยกระเจียน :

เป็นไม้ต้นขนาดกลาง-ขนาดใหญ่ สูงประมาณ 10-15 เมตร เปลือกต้นสีน้ำตาลหรือสีเทา  ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ใบรูปหอก โคนใบมน ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ใบอ่อนมีขนเล็กๆปกคลุม (ชฎาพร เสนาคุณ, สุรพล แสนสุข และ คณะ , 2559)  ใบมีความกว้างประมาณ 3-5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 8-12 เซนติเมตร ดอกมีกลีบเลี้ยง  3 กลีบ กลีบดอก มี 6 กลีบ แยกชั้นกัน วงนอก 3 กลีบ และวงใน 3 กลีบ กลีบดอกมีสีเขียวเข้มเมื่อบานออกเปลี่ยนเป็นสีเหลือง  ผลเป็นผลกลุ่ม ผลย่อยมีลักษณะกลม ก้านผลยาวมีผลย่อยอัดกันอยู่จำนวนมากจนเห็นกลุ่มผลมีลักษณะเป็นก้อนกลม ผลอ่อนมีสีเขียว ผลสุกจะมีสีแดงสด


» สรรพคุณ กระเจียน :

รากเป็นยาแก้กระสัย บำรุงกำลัง

ผลสุกกินได้มีรสหวานฝาด ช่วยแก้โรคกระเพาะ


» เสียง (Podcast) :
ผู้บันทึกเสียง ณิชนันทน์ จันทน์หอม

วันที่ลงข้อมูล : 24/09/2563 15:57:09
จำนวนผู้เยี่ยมชม : 694 คน

รูปภาพเพิ่มเติม


* ไม่มีภาพ *