» โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายมัธยม) จัดโครงการพัฒนาศักยภาพ การปฏิบัติงานของบุคลากร (พัฒนาบุคลากรด้านการวัดผลประเมินผลการจัดการเรียนรู้ ระยะที่ 1)
เมื่อวันที่  5-7 พฤษภาคม พ.ศ. 2567  โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายมัธยม) ได้จัดโครงการพัฒนาศักยภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร (พัฒนาบุคลากรด้านการวัดผลประเมินผลการจัดการเรียนรู้ ระยะที่ 1) ให้กับบุคลากร ณ วิชชิ่งทรี รีสอร์ท อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความรู้ ความสามารถในการออกข้อสอบที่ดีมีคุณภาพให้กับบุคลากร 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้หลัก ได้แก่ ภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม และภาษาต่างประเทศ ได้ข้อสอบมาตรฐานสำหรับการสอบวัดระดับความรู้เพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ มัธยมศึกษาปีที่ 4 ในทุกปีการศึกษา โดยจะมีการสร้างเครือข่ายความร่วมมือในด้านการวัดผลประเมินผลการจัดการเรียนรู้ในกลุ่มโรงเรียนสาธิตต่อไป เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการนำไปใช้ รวมทั้งได้คลังข้อสอบ 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้หลัก สำหรับใช้ประโยชน์ในการจัดการเรียนการสอน
ในการนี้ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.ชัยสิทธิ์  สิทธิเวช ผู้อำนวยการโรงเรียนฯ เป็นประธาน ในการกล่าวเปิดโครงการ และบรรยายพิเศษในหัวข้อ การวัดผลประเมินผลการจัดการเรียนรู้ “หลักการ ออกข้อสอบปรนัยที่ดี” มีกิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน Work shop ของอาจารย์กลุ่มสาระ สำหรับการจัดทำข้อสอบมาตรฐานให้มีสอดคล้องตามตัวชี้วัดและจุดประสงค์การเรียนรู้ การวิเคราะห์ออกแบบการสร้างแบบทดสอบ (Test Blueprint)  และการออกข้อสอบปรนัย  นับเป็นการแสดงออกถึงศักยภาพในการออกข้อสอบที่มีความสอดคล้องตามความถนัดและความเชี่ยวชาญของอาจารย์ ซึ่งทางโรงเรียนจะได้ดำเนินโครงการในระยะที่ 2 ที่มีการปรับปรุง คัดเลือก และวิพากษ์ข้อสอบ โดยผู้เชี่ยวชาญจากคณะร่วมกับคณะกรรมการจากกลุ่มสาระและสาขาวิชา รวมถึงการนำข้อสอบดังกล่าวไปทดลองใช้ในกลุ่มโรงเรียนสาธิต  เพื่อวิเคราะห์คุณภาพข้อสอบให้ได้ข้อสอบที่มีคุณภาพและมาตรฐานในคลังข้อสอบของทางโรงเรียนต่อไป

09/05/2567