» โครงการ วมว.ร่วมกับฝ่ายวิชาการและวิจัย นำนักเรียนเข้าร่วมงานประชุมวิชาการระดับชาติวิทยาศาสตร์วิจัย ครั้งที่ 15 ณ มหาวิทยาลัยบูรพา
เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2567 โครงการ วมว. คณะวิทยาศาสตร์ ร่วมกับฝ่ายวิชาการและวิจัย โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ้ายมัธยม) นำโดยศาสตราจารย์ ดร.ไพโรจน์ ประมวล คณบดี  คณะวิทยาศาสตร์  อาจารย์วันวิสา ประมวล รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการและวิจัย  นางสาววราภรณ์ จำปาโท นักวิทยาศาสตร์ โครงการ วมว. พร้อมด้วยนักเรียนในโครงการ วมว. จำนวน 3 คน คือ นางสาวชนินาถ ชินบุตร นางสาวธันยพร เหล่าลือชา และนางสาวมิ่งกมล แก้วอรสาร นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/6  ได้เข้าร่วมงานประชุมวิชาการระดับชาติวิทยาศาสตร์วิจัย ครั้งที่ 15 ณ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี (15th Science Research Conference, SRC15)  โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.วัชรินทร์ กาสลัก  อธิการบดีมหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวต้อนรับและเปิดงาน
          งานประชุมทางวิชาการวิทยาศาสตร์วิจัย มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนการพัฒนาผลงานทางวิชาการด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สร้างความร่วมมือทางวิชาการระหว่างสถาบันการศึกษาและนักวิชาการ ทำให้เกิดบรรยากาศทางวิชาการ และเกิดความร่วมมือระหว่างสถาบันของมหาวิทยาลัยในเครือเทา-งาม โครงการนี้ยังเปิดโอกาสให้นักวิจัยรุ่นใหม่ นิสิตระดับปริญญาตรี และนิสิตระดับบัณฑิตศึกษา รวมถึงนักเรียนโครงการ วมว. ได้แสดงผลงานทางวิชาการและแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับนักวิจัย นักวิชาการระดับประเทศ ทั้งภาคบรรยาย (Oral Presentation) และภาคโปสเตอร์ (Poster Presentation) โดยในครั้งนี้นักเรียนโครงการ วมว. ได้เข้าร่วมนำเสนอผลงานภาคโปสเตอร์ (Poster Presentation) ในหัวข้อ “The potential of the local Thai herbs as detergents for Dust-mite Elimination” เพื่อเสริมสร้างศักยภาพด้านการทำโครงงาน การวิจัย และการสร้างเจตคติที่ดีต่อการเป็นนักวิยาศาสตร์และนักวิจัยต่อไปในอนาคต

23/05/2567