Page 388 - หลักสูตรสถานศึกษาปีการศึกษา 2563
P. 388

หลักสูตรสถานศึกษาโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม  (ฝ่ายมัธยม)                                      ปีการศึกษา 2563



               รหัสวิชา พ23102                                                                         ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
               วิชา สุขศึกษา 6                          เวลา 1  ชั่วโมง /สัปดาห์                 จ านวน 0.5 หน่วยกิต

                       ศึกษา  อธิบายและวิเคราะห์   การก าหนดรายการอาหารที่เหมาะสมกับวัยต่าง ๆ  วัยทารก วัยเด็ก (วัย
               ก่อนเรียน วัยเรียน)  วัยรุ่น  วัยผู้ใหญ่  วัยสูงอายุ  โดยค านึงถึงความประหยัดและคุณค่าทางโภชนาการ โรคที่

               เป็นสาเหตุส าคัญของการเจ็บป่วยและการตายของคนไทย  ปัญหาสุขภาพในชุมชน  แนวทางแก้ไขปัญหา
               สุขภาพในชุมชน  การวางแผนและจัดเวลาในการออกก าลังกาย  การพักผ่อน และการสร้างเสริมสมรรถภาพ

               ทางกาย  การทดสอบสมรรถภาพทางกายแบบต่าง ๆ และการพัฒนาสมรรถภาพเพื่อสุขภาพ  ปัจจัยเสี่ยง

               และพฤติกรรมเสี่ยงต่อสุขภาพ  แนวทางการป้องกันความเสี่ยงต่อสุขภาพ  ปัญหาและผลกระทบจากการใช้
               ความรุนแรง  วิธีหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง  อิทธิพลของสื่อต่อพฤติกรรมสุขภาพและความรุนแรง (คลิป

               วิดีโอ  การทะเลาะวิวาท  อินเทอร์เน็ต  เกม ฯลฯ  ความสัมพันธ์ของการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ต่อ

               สุขภาพและการเกิดอุบัติเหตุ  และวิธีการช่วยฟื้นคืนชีพโดยใช้กระบวนการสืบเสาะหาความรู้  สืบค้นข้อมูล
               วิเคราะห์และอภิปราย  เพื่อให้เกิดความรู้  ความเข้าใจ  เห็นคุณค่าของตนเอง  ครอบครัว  เพศศึกษา  มี

               ทักษะในการด าเนินชีวิต  เห็นคุณค่าในการสร้างเสริมสุขภาพและการด ารงสุขภาพอย่างยั่งยืน มีความใฝ่รู้ใฝ่
               เรียน รักความเป็นไทย มีวินัย มุ่งมั่นในการท างาน มีจิตสาธารณะและน าความรู้    ที่ได้ไปปรับใช้ใน

               ชีวิตประจ าวันได้อย่างเหมาะสม
               รหัสตัวชี้วัด

                       พ 4.1 ม.3/1-5  ,  พ 5.1 ม.3/1-5

               รวมทั้งหมด 10 ตัวชี้วัด
                                                     โครงสร้างรายวิชา

                ล าดับที่   ชื่อหน่วยการเรียนรู้   มาตรฐานการ          สาระส าคัญ             เวลา     น้ าหนัก
                                             เรียนรู้ / ตัวชี้วัด                            (ชั่วโมง)   คะแนน


                   1     อาหารที่เหมาะสมกับวั  พ 4.1  ม. 3/1   การก าหนดรายการอาหารให้เหมาะสมกับ  3     10
                         ย                                  วัย ควรค านึงถึงความประหยัดและคุณค่า
                                                            ทางโภชนาการ

                   2     โรคและการป้องกัน   พ 4.1  ม. 3/2   การเจ็บป่วยและการตายของคนไทยมีสาเห  5       30
                                                            ตุมาจากการเจ็บป่วยจากโรคติดต่อ

                                                            และโรคไม่ติดต่อ
                                                            จึงต้องมีการป้องกันโรคอย่างถูกต้อง

                   3     การสร้างเสริมสุขภาพใ  พ 4.1  ม. 3/3   ชุมชนแต่ละชุมชนล้วนมีปัญหาสุขภาพที่  3   10
                         นชุมชน                             แตกต่างกัน การมีส่วนร่วมในการดูแลรักษา
                                                            สุขภาพจึงนับเป็นสิ่งส าคัญที่จะช่วยให้การ
                                                            แก้ปัญหามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


                   4     การพัฒนาสมรรถภาพ  พ 4.1  ม. 3/4        การวางแผนการปฏิบัติตนในการออกก าลัง  2   10





                                                                                                           387
                                   งานหลักสูตรสถานศึกษา ฝ่ายวิชาการและวิจัย  โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายมัธยม)
   383   384   385   386   387   388   389   390   391   392   393